Lollipop Chart, มาลองเพิ่มลูกเล่นให้ Bar Chart ใน Tableau กันเถอะ

ผู้เขียน

–Vilasinee Puangpee–

,

Introduction

Lollipop Chart คือ กราฟที่มีลักษณะคล้ายอมยิ้ม (Lollipop) ซึ่งเกิดจากการนำเอากราฟแท่ง (Bar Chart) และ กราฟวงกลม (Circle) มาผสมผสานกัน โดยใช้หลักการ การสร้าง Chart แบบ Combination Chart (คือใน 1 กราฟมีการแสดงกราฟหลายรูปแบบ ในที่นี้คือมีทั้งกราฟแท่งและกราฟวงกลม) นอกจากนี้ยังสามารถใช้รูปภาพมาแทน Shape ที่เป็นวงกลมได้

Lollipop Chart ทำให้กราฟแท่งอันแสนธรรมดา เป็นกราฟที่มีลูกเล่นเล็กน้อย ไม่จำเจ และถ้าเราสามารถเปลี่ยนวงกลมให้เป็นรูปที่สื่อความหมาย ก็อาจจะทำให้กราฟสามารถแสดงข้อมูลได้ดียิ่งขึ้นด้วย ทุกท่านสามารถสร้าง Lollipop Chart ตามบทความนี้ได้ไม่ยากค่ะ

Analytics

บทความนี้ ผู้เขียนต้องการวิเคราะห์และจัดอันดับ GDP per Capita (เป็น GDP at Purchasing Power Parity (PPP) ที่ผ่าน Inflation Adjusted) ของแต่ละประเทศที่อยู่ในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมีทั้งหมด 10 ประเทศ เพื่อให้เห็นว่าประเทศไทยเรา อยู่อันดับที่เท่าใดกัน

ดูรายละเอียด GDP at Purchasing Power Parity (PPP) สามารถอ่านเพิ่มเติมจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Gross_domestic_product

ผู้เขียนใช้ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.gapminder.org/data/ ซึ่งเป็นข้อมูล FREE DATA FROM WORLD BANK VIA GAPMINDER.ORG, CC-BY LICENSE โดยข้อมูลมีลักษณะดังรูป

จากตัวอย่างข้อมูลด้านบนมีข้อมูลมาตั้งแต่ ปี 1800 – 2050 (History + Forecast) และมีจำนวนประเทศทั้งหมด 195 ประเทศ เนื่องจากบทความนี้ Focus เฉพาะประเทศในกลุ่ม Asian ดังนั้นผู้เขียนจึงได้ไปทำการ กรองข้อมูลเฉพาะ 10 ประเทศในอาเซียนเท่านั้น โดยเลือกเอาปีปัจจุบัน (2021) มาแสดงผล  ทำให้ได้ข้อมูลดังรูปด้านล้างนี้

   จากข้อมูลข้างต้น เราก็ได้ข้อมูลสรุป (Summary Data) แล้ว แต่ว่าเราก็น่าจะนำข้อมูลดังกล่าวมาสร้าง Visualization เพื่อนำเสนอให้มีประสิทธิภาพ เป็นที่จดจำมากขึ้น โดยในที่นี้จะสร้าง Lollipop Chart กัน

   ผู้เขียนคิดว่าจะแทนที่วงกลม (ในอมยิ้ม) ด้วยรูปธงชาติของแต่ละประเทศ เพื่อจะได้เห็นภาพมากขึ้น เมื่อทำเสร็จเราจะได้ Visualization ดังรูป

จากกราฟ ทำให้เราทราบว่าประเทศที่มี GDP Per Capita เป็นอันดับ 1 คือ ประเทศ สิงคโปร อันดับ 2 คือ บรูไน และอันดับ 3 คือ มาเลเซีย และไทยอยู่อันดับที่ 4

การสร้าง Lollipop Chart ใน Tableau

  • หลัการ คือ ใช้เทคนิค การสร้าง Chart แบบ Combination Chart
  • วิธีการสร้าง

ก่อนที่เราจะเอารูปธงชาติ หรือ รูปภาพต่างๆเข้ามา เป็น Shape ใน Tableau ทุกท่านจะต้องทำขั้นตอนดังนี้ก่อน

  1. ให้ทำการ Download รูปภาพ ธงชาติประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน ที่ต้องการนำมาเป็น Shape ในโปรแกรม Tableau
  2. จากนั้น ให้เรา Save File รูปภาพ (.png หรือ .jpg) มาไว้ที่ Path C:\Users\USER\Documents\My Tableau Repository\Shapes ดังรูป
  1. จากนั้นให้สร้าง Folder เพื่อเก็บ Shape (จากตัวอย่างผู้เขียนตั้งชื่อ Folder ว่า National flag ดังรูป

หมายเหตุ การสร้าง folder สำหรับใส่รูปภาพใน shape สามารถสร้างไว้ก่อนที่จะมาสร้างกราฟ Lollipop หรือกราฟอื่นๆได้ แต่ถ้าหากท่านใดมาสร้าง folder สำหรับใส่รูปภาพใน shape หลังจากสร้างกราฟแล้ว ท่านจำเป็นจะต้องทำการ Save Workbook แล้วปิดโปรแกรม Tableau Desktop 1 รอบและเปิดใหม่ Tableau จึงจะ Detect รูปที่ท่านได้ทำการเพิ่มไว้ได้

  1. เปิด Tableau Desktop
  2. ให้ทำการลาก field Year และ Country ไปวางที่ Rows และ ลาก Field Income ลากไปวางที่ Rows และทำการลาก Field Income เข้ามาที่ Row อีกครั้ง
  3. คลิกที่ Field Income (ที่แคปซูลขวาสุด) จากนั้นกด Dual Axis ดังรูป
  1. เมื่อกด Dual Axis จะได้ดังรูป
  1. ต่อมาให้ คลิกที่ SUM(Income) ใน Marks โดยให้เปลี่ยนจาก Automatic เป็น Bar
  2. จากนั้น ให้ทำการ ลดขนาดของกว้างของแท่งให้เรียวๆดังรูป
  1. ต่อมาให้ คลิกที่ SUM(Income)(2)เปลี่ยนจาก Automatic เป็น Shape เพื่อเปลี่ยนจาก วงกลม เป็น ธงชาติของ 10 ประเทศ
  2. จากนั้น ลาก Field Country มาใส่ที่ Shape ดังรูป
  1.  จากนั้น กด More Shapes
  1.  จากนั้น เลือก Folder ที่เราได้ทำการสร้างไว้
  1. ให้ทำการเรียงข้อมูล จากน้อย – มาก ดังรูป
  1. ปรับแต่งแกนโดยให้แกนด้านขวามือ ไม่โชว์คำว่า Income โดยการคลิกขวาที่แกน(ด้านขวามือ) จากนั้น กด Show Header ออก

เสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถ Download Dashboard นี้เพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้บน Tableau Public ค่ะ ทาง AiTeam ได้ Share Dashboards นี้ให้กับทุกท่านที่สนใจ โดย Click ที่แดชบอร์ดด้านล่างนี้       

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *